Trong hơn 4.500 doanh nghiệp gỗ của cả nước, mới có 1 doanh nghiệp có thể tự xuất khẩu đồ gỗ nội thất mang thương hiệu riêng của Việt Nam ra nước ngoài.

Trong gần 10 tỷ USD xuất khẩu của ngành gỗ, bao nhiêu % là xuất khẩu thương hiệu? Giấc mơ á quân thế giới trong 6 năm nữa của ngành này, theo nhiều chuyên gia phải là xây dựng thương hiệu. Điều này một lần nữa lại được đưa ra tại hội thảo về nâng cao năng lực thiết kế và xây dựng thương hiệu gỗ Việt Nam do Bộ Công Thương tổ chức.

Một chiếc ghế nếu là sản phẩm do doanh nghiệp Việt Nam gia công cho thương hiệu nước ngoài chỉ có giá 5.000 đồng nhưng nếu có phần chất xám và thiết kế khi bán ra thị trường sẽ được giá gấp 3 lần. Đây là lý do để nhiều chuyên gia tại hội nghị cho rằng phải nhanh chóng xây dựng thương hiệu cho ngành gỗ Việt Nam.

Nhưng liệu ngành gỗ Việt Nam đã đủ điều kiện để xây dựng thương hiệu hay chưa? Hay nói cách khác làm thế nào để xây dựng được thương hiệu trong khi hầu hết các doanh nghiệp hiện nay là gia công?

Theo số liệu từ Hiệp hội Gỗ, trong số 4.500 doanh nghiệp gỗ hiện chỉ có 1 doanh nghiệp xuất khẩu thương hiệu.

Theo chuyên gia kinh tế, nếu làm tốt khâu sản xuất, doanh nghiệp gỗ mới chỉ thu tiền ở thị trường 140 tỷ USD, còn khai thác chuỗi giá trị hàng hóa tiêu dùng sẽ mang đến thị trường 450 tỷ USD. “Thả con săn sắt, bắt con cá rô” được coi là chiến lược cần có để thực hiện giấc mơ á quân của ngành gỗ trong 6 năm tới.

 

Nguồn: VTV